Tu hài là một loại động vật thuộc nhà ốc. Vì thế ngoài cái tên tu hài ra, nhiều người còn quen gọi chúng là ốc vòi voi hay con thụt thò. Tu hài trước đây được xem là món ăn quý vì chúng hầu như chỉ sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên. Ngày nay, tuy ở Việt Nam có thể nuôi được nhưng giá thành khá cao.
Tu hài sống ở vùng nước mặn, ở Canada, loài vật này có kích thước đặc biệt lớn. Chúng có hình dáng như trai, đồng thời phần thịt nhô ra dài như vòi voi. Kích thước của chúng có khi lên đến 15-20cm và nặng đến hơn 1,5 kg. Thậm chí những con cá biệt còn nặng đến hơn 4 kg.

Tu hài đặc thịt, thịt mềm và rất ngọt. Nếu chế biến thành món nướng cùng với mỡ hành, bơ, tỏi hay phô mai thì càng thơm hơn nữa. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có nuôi loại ốc này và cũng được bán khá phổ biến tại những quán hải sản lớn. Tuy nhiên, ốc vòi voi nuôi thì không lớn bằng, chỉ nhỏ bằng khoảng một nửa.

So về giá, món ăn này có giá trị rất lớn về kinh tế. Giá lên đến vài trăm/kg. Nếu là tu hài nhập khẩu từ Canada thì có thể lên đến hơn 1 triệu/kg. So về dinh dưỡng, tu hài chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt. Đặc biệt là tốt cho sinh lý của quý ông.

Những món ăn ngon từ tu hài
Tu hài làm món gì ngon, bạn đã biết chưa? Tu hài chế biến được thành nhiều món ngon với cách làm cũng khá giống với các loại ốc, sò hay hải sản khác.

Tu hài hấp

Tu hài hấp là món ăn dễ chế biến nhất. Bạn có thể hấp tu hài với sả, thêm chút thơm để tăng hương thơm cho món ăn. Tu hài cần được trụng trong nước sôi trong khoảng 2-3 phút trước, sau đó khi đem đi hấp thì hấp thêm khoảng 15-20 phút nữa là chín.

Món tu hài hấp chín chấm với muối tiêu xanh (nước chấm quốc dân có thể dùng được cho hầu hết các món hải sản) hoặc pha nước mắm chua cay, mặn ngọt để chấm cũng được. Vị ngọt, tính mát đặc trưng của hải sản với cái bùi, béo của thịt tu hài chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Một số món ngon khác

Bên cạnh một số cách làm vốn đã “huyền thoại” như hấp, nướng, xào, bạn cũng có thể sáng tạo một chút với những cách làm như: nộm tu hài, tu hài xào nấm, tu hài xào bơ tỏi, xốt chua cay hoặc nấu cháo.

Tu hài sống ở dưới biển, cách sơ chế sẽ mất khá nhiều thời. Theo chia sẻ của những đầu bếp có kinh nghiệm sơ chế tu hài, bạn có thể tham khảo những bước sau.

Khi mua về, bạn cạo hoặc dùng bàn chải chà sạch phần vỏ trước. Đặc biệt đối với những món hấp, nướng cả vỏ thì nên chà thật sạch. Tiếp theo đó, bạn dùng mũi dao để lấy thịt ra khỏi vỏ.

Nhúng tu hài vào nước ấm (trên 80 độ C) trong khoảng 2 phút rồi lột mạnh lớp vỏ đen, sẫm màu ở bên ngoài đi. Tiếp theo bạn xẻ đôi tu hài ra để làm sạch ruột bên trong rồi đem đi chế biến.

Tu hài là một loại thực phẩm có giá trị cao về cả dinh dưỡng và kinh tế. Thậm chí có một số nhà hàng còn chế biến tu hài nhập khẩu thành những món ăn đặc sắc, có mức giá không hề kém cạnh món cua huỳnh đế “trứ danh” trong số các món ăn hải sản nhập khẩu. Ngược lại, tu hài ở Việt Nam nhỏ hơn nhưng vị cũng rất hấp dẫn đấy! Để biết thêm nhiều kiến thức về ẩm thực bạn có thể đăng ký tham gia chương trình học nấu ăn cơ bản tại Hội Đầu Bếp bằng cách hoàn thành form đăng ký bên dưới.

Tu hài là một loại động vật thuộc nhà ốc. Vì thế ngoài cái tên tu hài ra, nhiều người còn quen gọi chúng là ốc vòi voi hay con thụt thò. Tu hài trước đây được xem là món ăn quý vì chúng hầu như chỉ sinh trưởng và phát triển trong môi trường […]